Kênh Thông Tin Uy Tín, Chất Lượng, Kịp Thời Cho Nhà Đầu Tư 4.0
Kiến Thức Crypto Official Website

STO (Security Token Offering) là gì? Liệu có phải ICO đã hết thời?

Cho đến thời điểm này, số tiền được huy động thông qua ICO trong hơn ba năm đã lên đến hơn 13 tỷ USD, với hơn một nửa trong số đó được huy động trong năm 2018. 

STO (Security Token Offering) là gì? Liệu có phải ICO đã hết thời?

Thời gian gần đây, khái niệm Security Token Offering xuất hiện khá thường xuyên. Sự ảm đạm của thị trường cộng với đa phần các khoản đầu tư dự án ICO không mang lại lợi nhuận đã tạo ra tâm lý “dè chừng” của các nhà đầu tư trước khi “xuống tay” đầu tư vào các dự án ICO. Liệu sự ra đời của hình thức gọi vốn thông qua việc phát hành Security Token thay vì Utility Token có mang lại luồng gió mới cho các dự án start-up công nghệ cũng như các nhà đầu tư hay không?

Huy động vốn cho một ý tưởng tuyệt vời và biến nó thành một start-up khả thi không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Một số người hỏi bạn bè và người thân đóng góp, trong khi những người khác có thể bắt đầu một chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng hoặc tìm các nhà đầu tư thiên thần (angel investors) để bơm một số vốn cần thiết vào doanh nghiệp của họ. Trong ba năm qua, một phương pháp gọi vốn mới đã xuất hiện với nhiều thực thể khác nhau đã được thực hiện thành công, đôi khi thậm chí chỉ dựa trên bạch cáo (white paper). Họ đã làm gì? Câu trả lời là họ đã thực hiện phát hành đồng coin lần đầu đến công chúng hay còn gọi là ICO.

STO là gì? STO khác ICO ở điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu khái niệm về ICO, STO và những vấn đề mà ICO đang gặp phải hiện nay nhé.

STO là gì?

STO, viết tắt của cụm từ Security Token Offer gọi là Token Chứng Khoán, mà theo các quỹ đầu tư thì STO có thể là một hình thức IPO mới khi mà nó có một số điểm tương đồng với doanh nghiệp truyền thống được thông qua một đợt chào bán công khai lần đầu ra công chúng (IPO). Tuy nhiên với IPO thì để làm được điều đó rất khó khăn, chặt chẽ bởi những luật lệ từ những sàn chứng khoán. Ví dụ khi Bitmain chuẩn bị hồ sơ IPO thì họ có thể chuẩn bị rất lâu lên tới 2-3 năm mà chưa chắc đã được chấp nhận. Với ICO, NĐT có thể mua mã thông báo trong thời gian chào hàng (PriSale, Pre-Sale, Public Sale) và các mã thông báo như vậy có thể được giao dịch, bán hoặc Hold. Còn với STO, công ty sẽ phát hành Security Token cho các nhà đầu tư, ở đó các Security Token này được đảm bảo bằng tài sản công ty, và được coi là hợp đồng đầu tư ràng buộc pháp lý cho phép NĐT tiếp cận cổ phần của công ty, cổ tức hàng tháng hoặc có tiếng nói trong quá trình ra quyết định kinh doanh.

Ưu Nhược Điểm Của STO

Ưu Điểm

 • NĐT nhận được 1 token được đảm bảo bởi tài sản, ví nó là tài sản của công ty, được xem như cổ phần, được chia cổ tức hoặc có tiếng nói trong công ty (y như cổ phiếu).
 • STO sẽ loại bỏ những nhược điểm của ICO bánh vẽ bởi nó được quy định chặt chẽ và tuân thủ theo pháp luật cho tài sản chứng khoán.
 • Nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng các tiến độ cam kết thì sẽ bị phạt theo các quy định của tài sản chứng khoán
 • Cải Thiện, Linh hoạt hơn so với mô hình kinh doanh tài chính truyền thống khi việc xây dựng trên blockchain giúp giảm thiểu chi phí quản lý, minh bạch, rõ ràng hơn.
 • Dễ dàng tiếp cận với các NĐT hơn, việc huy động vốn sẽ dễ dàng hơn, và NĐT toàn thế giới có thể mua và tiếp cận các dự án hơn.
 • Việc áp dụng blockchain sẽ giúp STO làm giảm thiểu các chi phí vận hành, quản lý,… qua đó giảm thiểu vai trò của các dịch vụ tài chính trung gian nhằm tiết kiệm chi phí đáng kể cho dự án. Bên canh đó, do việc vận hành trên Smart Contract (hợp đồng thông minh) nên vai trò trung gian của việc phán xét bên nào đúng sai, ví dụ như dịch vụ pháp luật sẽ dần giảm, tiết kiệm chi phí và thời gian. (Có lẽ các bạn nên đọc lại bài Blockchain là gì nếu chưa hiểu rõ về Blockchain và Smart Contract nhé)

Nhược Điểm

Các bạn lưu ý kỹ phần này, vì ngoài những ưu việt thì những nhược điểm trên đây có thể là vết dao chí mạng nếu như bạn không hiểu rõ về STO, cái gì cũng có hai mặt của nó, có cái tốt thì cũng có cái xấu và đôi khi vì nó có ưu điểm tốt nên mới có ưu điểm xấu (hiểu rõ cái này hơi khó à nha hehe)

 • Hiện nay, chưa có bất kỳ một quy chuẩn rõ ràng nào để đánh giá về Security Token cũng như việc phát hành Security Token. Các quy chuẩn đều do các tổ chức cá nhân họ định nghĩa chứ không phải là do các cơ quan tổ chức chính phủ định nghĩa. Nên việc bảo vệ nhà đầu tư rất khó khăn. Tuy nhiên hiện nay SEC (Uỷ Ban Giao Dịch Và Chứng Khoán Mỹ) đã có những quy định đầu tiên về STO.
 • Các khâu trung gian được loại bỏ nhằm giảm thiểu các chi phí nhưng cũng vì thế mà gia tăng áp lực rất nhiều nên chủ đầu tư và kể cả nhà đầu tư
 • Do là 1 token chứng khoán, nên phải tuân theo các quy định chứng khoán sẽ làm giảm khả năng phát triển của Security Token.
 • Lợi ích mang lại từ Security Token là rất lớn : Được đảm bảo bởi tài sản công ty, nhận cổ tức hàng tháng, hàng quý,… Là mấu chốt để cho những kẻ xấu lách luật, hoặc xây dựng lên những dự án Ma, dự án Ảo với một lãi suất cao, an toàn,… thu hút NĐT nhằm mục đích bán cam với số lượng trăm tấm… Đây là cũng là cái Blogtienao e ngại nhất khi mà sẽ có rất nhiều Dự án mới được xây dựng nhằm lừa gạt NĐT.

STO có phải là giải pháp bền vững?

Trong khi các nhà đầu tư ICO tại mua các utility token và không nhận được bất kỳ quyền hoặc cổ phần nào từ công ty mà họ đầu tư, các nhà đầu tư STO có nhiều quyền hơn và có thể sở hữu cổ phần tương tự như một doanh nghiệp khởi xướng đợt chào bán IPO truyền thống. Lợi ích của việc tung ra hình thức STO so với ICO là: Các nhà đầu tư nhận được một token được đảm bảo bởi tài sản vì nó về cơ bản là một phần tài sản của công ty. Các doanh nghiệp sẽ phát triển bền vững hơn vì nó có thể mở rộng mảng kinh doanh của mình. Hình thức STO còn loại bỏ được các dự án có dấu hiệu lừa đảo bởi sự tuân thủ chặt chẽ luật pháp của chính phủ.

NHẬN QUÀ MIỄN PHÍ


TOÀN TẬP HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ CRYPTO 2019

Tuy nhiên nhược điểm của STO là nó lấy đi bản chất phi tập trung của tiền mã hóa khi các cơ quan chính phủ sẽ tham gia vào việc chấp thuận để khởi động một đợt STO bất kì. Với thực tế cho thấy khi các sản phẩm 24dịch vụ tài chính có liên quan thì phải có sự công bằng đảm bảo từ những cơ quan tổ chức có uy tín giám sát tính hợp pháp của chúng.

Gần đây, ngày càng có nhiều công ty đang hướng tới việc tung ra hình thức STO để huy động vốn. Tin tức xung quanh STO đã có sự gia tăng lớn trong những tháng qua:

 • Công ty con của Overstock.com tZERO, gần đây đã kết thúc STO kéo dài một tháng, trong đó họ đã huy động được 134 triệu USD.
 • Công ty xe điện SPIN đang tung ra một đợt STO để huy động được 125 triệu USD cho công ty startup này.
 • Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance thông báo rằng họ đang hợp tác với Malta trong việc mở một sàn giao dịch tiền số chuyên giao dịch các security tokens.

Nhiều nền tảng mới đã nổi lên và sẽ hỗ trợ các startup huy động được vốn để phát triển thông qua STO, như StartEngine, Harbor, Republic, Polymath và Dusk Network.

Khác biệt giữa Token ICO và Token STO

Trước tiên, cần phải làm rõ sự nhập nhằng trong tên gọi ICO (Initial Coin Offering).

 • Trong lĩnh vực cryptocurrency, khi một dự án phát hành đồng tiền riêng, nếu nó không phụ thuộc vào một nền tảng nào khác thì được gọi là Coin (ví dụ như Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum, …). Ngược lại, nếu đồng tiền phát hành dựa trên một nền tảng nào đó, ví dụ Omisego, Golem dựa trên nền tảng của Ethereum, thì được gọi là Token.
 • Khi một dự án gọi vốn với hình thức ICO, thông thường đều chưa có sản phẩm đáng kể, tất cả chỉ nằm ở ý tưởng ban đầu. Do đó, các dự án này chưa thể có blockchain hay đồng coin riêng. Việc phát hành Coin lúc này là không hợp lý.
 • Việc mượn tạm một nền tảng nào đó để phát hành đồng tiền riêng của dự án, đồng tiền đó còn được gọi là Utility Token.

Sự khác biệt giữa Utility Token và Security Token là gì?

Sự khác biệt giữa Utility Token và Security Token là gì?

 • Security Token là một tài sản được bảo chứng (giá trị được quy đổi từ tài sản của công ty) và có thể giao dịch được. Vì là Security Token, nên nó phải chịu sự ràng buộc của các quy định khắt khe cho tài sản là chứng khoán.
 • Utility Token có thể hiểu đơn giản là gift card hay voucher do chủ dự án phát hành. Người dùng có thể sử dụng nó sau này cho các sản phẩm, dịch vụ của dự án.
 • Sự khác nhau cơ bản của người sở hữu Security và Utility Token chính là người sở hữu Security Token nắm trong tay quyền sở hữu tài sản của công ty, trong khi đó người sở hữu Utility Token thì không.

Tầm quan trọng của việc phát hành Security Token thay cho Utility Token

Với vai trò là cầu nối giữa tài chính và công nghệ blockchain, Security Token sẽ mang lại một số lợi ích sau:

 • Mang lại sự tín nhiệm: Hiện nay, đầu tư vào dự án ICO như là một trò may rủi đối với đại đa số nhà đầu tư (trừ một số nhà đầu tư bỏ thời gian hoặc tiền để phân tích tiềm năng dự án). Ngoài ra, chưa có một cơ chế xử lý sự thiếu trách nhiệm của các chủ dự án. Chính những điều này đã làm mất đi niềm tin của các nhà đầu tư vào các dự án ICO. Việc phát hành Security thay cho Utility Token là một giải pháp mang lại sự tín nhiệm của nhà đầu tư. Nếu các dự án không thực hiện đúng những gì đã cam kết, thì sẽ bị phạt theo các quy định của tài sản chứng khoán.
 • Cải thiện mô hình tài chính truyền thống: Các giao dịch tài chính truyền thống có thể sẽ tốn chi phí và độ trễ lâu hơn các giao dịch trên nền tảng blockchain. Sử dụng Security token không chỉ tận dụng được ưu điểm nhanh chóng và minh bạch của công nghệ blockchain mà còn mang lại sự yên tâm cho nhà đầu tư vì việc sở hữu Security token chính là tài sản của dự án.
 • Dễ dàng tiếp cận thị trường đầu tư: Nếu như trước đây, rất khó để các nhà đầu tư ở Trung Quốc đầu tư vào các dự án ở Mỹ (mua cổ phiếu) hoặc ngược lại. Với việc xem xét Token của các dự án là Security Token, chủ dự án có thể dễ dàng tiếp cận thị trường nhà đầu tư tự do một cách dễ dàng thông qua Internet. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư tự do cũng có thể dễ dàng mua Token của các dự án tiềm năng.
 • Giảm chi phí các dịch vụ tư vấn pháp luật: Việc vận hành trên các hợp đồng thông minh của nền tảng blockchain, những dịch vụ đảm bảo tính pháp lý từ các dịch vụ luật sư sẽ bị thay thế hoàn toàn. Giảm đáng kể chi phí vận hành cho các dự án.
 • Giảm thiểu đáng kể sự thao túng: Công nghệ blockchain làm giảm thiểu vai trò của các tổ chức trung gian tham gia trong các giao dịch tài chính. Do đó, làm giảm nguy cơ thao túng và phá hoại của các tổ chức trung gian.

Hạn chế của việc phát hành Security Token

Ngoài những lợi ích mang lại ở trên, việc phát hành Security Token hiện nay vẫn chưa có một quy định rõ ràng về việc đánh giá quy chuẩn thế nào là Security Token và làm sao để phát hành Security Token.

Với việc loại bỏ hoàn toàn vai trò của các tổ chức trung gian sẽ làm gia tăng áp lực lên cả chủ dự án và nhà đầu tư.

Việc phải chịu nhiều quy định đối với tài sản chứng khoán có thể thu hẹp khả năng phát triển dự án từ lúc ban đầu.

Phát triển ngành công nghiệp tiền điện tử thành một loại tài sản mới và hoàn toàn tuân thủ luật pháp

Dự án blockchain The Abyss là người đầu tiên thực hiện một phương pháp mới trong ICO khi thực hiện ý tưởng của người sáng lập ra Ethereum Vitalik Buterin về một chương trình ICO phù hợp hơn, được gọi là DAICO. DAICO là viết tắt của Decentralized Autonomous Initial Coin Offering. DAICO nhằm mục đích thực hiện các lợi ích chính của Tổ chức tự chủ phi tập trung (DAO) vào việc ICO theo cách giảm thiểu các rủi ro và sự phức tạp.

Nebulas đã thông báo sẽ trì hoãn thanh toán cho nhóm phát triển của dự án ít nhất 1 năm với một số tiền cụ thể bị khóa trong tối đa 10 năm. Điều này mang lại cho họ một sự khuyến khích về việc tự cam kết lâu dài và tập trung xây dựng dự án này.

Một trong những vấn đề chính cần có giải pháp là việc ICO không thể phát triển thêm được. Sau khi nhóm phát triển hết tiền thì không có cách nào để trả cho nhân viên và các chi phí kinh doanh khác. Tiền bị “cháy” rất nhanh khi nhóm đi du lịch khắp nơi trên thế giới để tham dự các hội nghị, talk shows, các gian hàng tài trợ và trả phí bảo hiểm để thuê các lập trình viên blockchain. Một số dự án hiện đang khởi xướng các ICO thứ hai để tài trợ cho một tính năng kinh doanh mới. Tin tức gần đây cho thấy rằng Dash có thể sẽ hết tiền phát triển. Verge thì đang yêu cầu đóng góp thêm để có thể tiếp tục làm việc.

Theo tôi, chúng ta sẽ thấy một sự đột biến lớn trong việc security token bắt đầu dậy sóng trong những tháng tới. Các công ty khởi nghiệp tham gia vào ngành công nghiệp blockchain và cryptocurrency có thể nhận thấy rằng xu hướng mới sẽ là tiến hành một hình thức gây quỹ hợp pháp và bắt buộc như vậy.

Vì vậy STO chính là xu thế của tương lai thay thế cho ICO.

Kết luận

STO có thể là một hình thức gọi vốn mới với những ưu điểm:

 • Giảm đáng kể các dự án ảo, không có thực.
 • Tăng niềm tin của nhà đầu tư vào các dự án công nghệ.
 • Có cơ chế xử lý các dự án thiếu trách nhiệm, bỏ dở dự án giữa chừng của đội phát triển.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có một quy định cụ thể nào để đánh giá một dự án có khả năng phát hành Security Token. Chủ dự án có thể phát biểu rằng dự án của họ sẽ phát hành Security Token thay cho Utility Token. Tuy nhiên đây cũng chỉ là đánh giá chủ quan từ phía dự án. Nhà đầu tư cần phải cẩn thận đánh giá dự án và sáng suốt với quyết định đầu tư của mình.

Video từ MOONRADIUS

nguồn Blogtienao vs BitcoinVietnamnews

kienthuccrypto.com


Các bạn hãy đồng hành cùng KTC: hãy click Vào Đây để theo dõi tin tức mỗi ngày nhé !

Nếu thấy nội dung trên blog giúp bạn phần nào. Xin chúc mừng, vì bạn và tôi đang cùng trên một con đường. Trên con đường này, tôi muốn cùng bạn đi thật xa, bước thật chắc và gặt được những thành công trong thời gian tới.

 TOÀN TẬP HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ CRYPTO 2019

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ chia sẻ những lo ngại của tổng thống Donald Trump về Bitcoin
July 16, 2019By
Bitcoin, tiền mã hóa và công nghệ Blockchain trong con mắt các nhà lãnh đạo các nước
July 16, 2019By
Bitcoin (BTC) giành lại mức $8,700 để chuẩn bị đẩy lên mức $9,000 - Kienthuccrypto
Giá bitcoin hôm nay (16/7): Bật lại sau khi giảm sâu, Facebook lần đầu lên tiếng về ý đình chỉ Libra của các nhà làm luật Mỹ
July 16, 2019By
Thành công của Hội nghị Thượng đỉnh Blockchain Châu á – Indonesia năm 2019
July 15, 2019By
Trao đổi Bitpoint đã tìm thấy 2,3 triệu đô la trong tiền điện tử bị đánh cắp
July 15, 2019By
Trump Tweeting về Bitcoin là ‘Thành tựu đã được mở khóa’, CEO của Coinbase cho biết
July 14, 2019By
sto-security-token-offering-l-g-liu-c-phi-ico-ht-thi