Kênh Thông Tin Uy Tín, Chất Lượng, Kịp Thời Cho Nhà Đầu Tư 4.0
Kiến Thức Crypto Official Website

BÒ – GẤU và LÝ THUYẾT DOW

ĐẠI KHỦNG HOẢNG là cơ hội, vì sau khủng hoảng là mở đầu cho một xu thế mới. Khủng hoảng là giai đoạn tích lũy cần có cho một xu thế tăng trưởng tiếp theo hình thành, và với sự phát triển vượt bậc của nhân loại thì xu thế tăng trưởng sau sẽ vượt mặt xu thế tăng trưởng trước đó.

Xã hội luôn vận động và phát triển không ngừng, với nền văn minh của nhân loại từ thời Nguyên thủy cho đến nay cho chúng ta thấy xã hội không ngừng phát triển và tiến bộ. Nhưng bên cạnh đó vẫn luôn tồn tại những tác nhân kiềm chế sự phát triển của xã hội như: thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh, suy thoái kinh tế... những tác nhân này trở thành vấn đề mà xã hội cần giải quyết nếu muốn vận động và phát triển lên tầm cao mới. Ngày xưa bệnh phong được xem là căn bênh truyền nhiễm ghê gớm và bị xã hội kỳ thị, thì đến nay đã có thể điều trị được. Hay thế chiến thứ nhất và thứ hai đã tàn phá nhiều quốc gia, rồi sau đó nhiều đế chế kinh tếmới được sinh ra từ đống đổ nát ấy. Hay cuộc đại khủng hoảng dotcom khiến cho nền kinh tế toàn cầu rơi vào khủng hoảng, nhưng ngay sau đó là sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ của khoa học máy tính và công nghệ toàn cầu... Vậy khủng hoảng có thật đáng sợ không ? Và nếu bạn nhìn nhận khuynh hướng sau khủng hoảng thì lại hoàn toàn khác! Bạn có thể hiểu rõ hơn những vấn đề trên với Lý thuyết Dow.

Cuộc sống luôn tồn tại hai mặt trái ngược nhau: sinh - tử, trắng - đen, phát triển - suy thoái... và trong thị trường tài chính hai mặt đối lập đó được thể hiện bởi linh vât BÒ - GẤU, vậy Bull Market - Bear Market là như thế nào ?

[​IMG]

Bull Market ( Thị trường bò tót - thị trường tăng giá ):
Để giúp mọi người hiểu hơn về Bull Market tôi chia quá trình này làm ba giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Có thể đây là giai đoạn thị trường sau khi khủng hoảng, và đang trong giai đoạn phục hồi cho một chu kỳ mới. Ở giai đoạn này chỉ những nhà đầu tư có tầm nhìn xa mới nhìn ra cơ hội, họ tin vào thị trường sẽ chuẩn bị phục hồi và những cổ phiếu hay đồng coin họ mua vào sẽ tăng trong thời gian sắp tới. Vd: những nhà đầu tư nhìn ra cơ hội của Bitcoin, Ethereum những ngày đầu hay gần hơn là giai đoạn những tháng đầu năm 2017. Hay những nhà đầu tư nhìn ra cơ phục hồi của thị trường BĐS sau khủng hoảng kinh tế thế giới 2009 và họ đã mua các dự án BĐS ở những năm 2010-2014. và ở giai đoạn này thường đại đa số đang không quan tâm đến thị trường hoạc có thể họ chán nản thị trường sau cuộc khủng hoảng.
 • Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này thì thị trường xuất hiện những đợt tăng giá nhẹ, thị trường bắt đầu lạc quan hơn, thông tin tích cực bắt đầu được bơm vào thị trường. Những nhà đầu tư có động thái quan tâm nhiều hơn đến thị trường, đây là giai đoạn mang lợi nhuận cao nhất cho những nhà đầu tư có kiến thức chuyên môn.
 • Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này thị trường sôi sục. Tin tức tích cực được bơm vào thị trường nhiều hơn, giá trị được các kênh truyền thông bơm thổi mạnh hơn. Với những gì diễn biến của thị trường khiến cho công chúng bắt đầu quan tâm, đây là giai đoạn nhà nhà chứng khoán, người người chứng khoán hay nhà nhà ico người người ico. Những bà mẹ bỉm sữa bắt đầu bước vào thị trường, những bạn sinh viên bắt đầu tham gia thị trường với ước mong đổi đời... sáng ra chợ toàn nghe tin tức về thị trường. Vd: giai đoạn chứng khoán năm 2004-2007, ICO thị trường Crypto những tháng cuối năm 2017. Ở giai đoạn này những người không hiểu biết về thị trường bị truyền thông dắt mũi khiến họ lao vào thị trường với ước mở đổi đời vì họ tin rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian sắp tới. Nhưng ngược lại với suy nghỉ đó, những nhà đầu tư có tầm nhìn xa ở giai đoạn 1 và những nhà đầu tư có kiến thức về thị trường ở giai đoạn 2 họ bắt đầu bán ra vì họ nhìn thấy giá trị đang bị thổi phồng bởi truyền thông và những người không hiểu biết. Họ bỏ lại những bà mẹ bỉm sữa, những bạn sinh viên, những bà buôn ngoài chợ với sự kỳ vọng của thị trường sẽ “GO TO MOON” trong thời gian sắp tới.
 • Bear Market ( Thị trường gấu - thị trường giá giảm ):
  Đối lập với thị trường Bull Market nhưng Bear Market cũng trải qua ba giai đoạn tương tự:

 • Giai đoạn 1: Ở thời kỳ đầu, chỉ có những nhà đầu tư có tầm nhìn xa và có kiến thức trong thị trường mới nhận ra. Họ nhìn thấy giá trị của những cổ phiếu hay đồng coin họ đang nắm giữ đã có sự tăng giá quá cao và không bình thường và họ muốn nhanh chóng bán hết những cổ phiếu hay đồng coin họ đang nắm giữ. Và tất nhiên số cổ phiếu hay đồng coin đó được những bà mẹ bỉm sửa, những bạn sinh viên và những bà hàng buôn mua sạch với những câu nói thần thánh “GO TO MOON”... vì ở giai đoạn này thị trường vẫn còn rất SÔI ĐỘNG những nhà đầu tư có kiến thức sẽ bán ra lúc thị trường có lực mua manh nhất.
 • Giai đoạn 2: Lúc này lực mua bắt đầu giảm và lực bán ra bắt đầu mạnh dần và tình trạng “hỗn loạn” xu thế giảm giá bắt đầu tăng mạnh làm đồ thị giá gần như dốc thẳng xuống. Giai đoạn này được gọi là hỗn loạn vì sự sụt giảm thường xảy ra rất trầm trọng, tin xấu suất hiện => Thị trường đỏ máu, tuy vậy vẫn còn những con bạc cố thủ với hi vọng thị trường sẽ phục hồi với những câu thần thánh xuất hiện “hãy tham lam khi người khác sợ hãi” nhưng trái lại sự kỳ vọng của những con bạc thị trường vẫn tiếp tục sụt giảm vì những cá mập thật sự của thị trường đã thoát hết hàng để lại những nhà đầu tư nhỏ lẻ “ĐU ĐỈNH” khiến cho tâm lý nhà đầu tư LO SỢ, THẤT VỌNG VÀ CHÁN NẢN.
 • Giai đoạn 3: Xu thế đi xuống trên thị trường đã yếu dần, nhưng lại được duy trì bởi những lệnh bán nhiều và liên tục thể hiện “nỗi buồn” và sự lo lắng của những nhà đầu tư đang rất cần tiền cho những nhu cầu cá nhân của họ. Ở giai đoạn thường thị trường đi ngang và có xu hướng giảm nhẹ, khiến cho nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn bán ra vì không còn niềm tin vào thị trường nữa, đây là giai đoạn mà cá mập ép những con bạc phải bán ra. Bear Market kết thúc tất cả với những tin xấu liên quan đến thị trường ở mức có thể coi là tồi tệ nhất, ở giai đoạn này là giai đoạn những nhà đầu tư có tầm nhìn và nhà đầu tư có kiến thức sẽ tích lũy và mua lại những cổ phiếu hay đồng coin tiềm năng ở mức chấp nhận được. Vì họ biết thị trường chuẩn bị hồi phục !
 • Sóng Elliott - 5 sóng cơ bản:
  Để dễ hiểu hơn về 5 sóng cơ bản Elliott và trận chiến của Bull Market - Bear Market chúng ta cùng đến với vd sau:

  [​IMG]
  Quá trình tăng giá của BTC trong năm 2017

  • Sóng 1: BAN ĐẦU ĐÀN BÒ ĐI ĂN CỎ VỚI TƯ THẾ UNG DUNG, ĐỒNG CỎ XANH TƯƠI CHƯA AI BIẾT ở giai đoạn sóng 1 hiếm khi rõ ràng ngay từ đầu vì đây là giai đoạn mà những quỹ đầu tư, những cá mập đang âm thầm tích lũy để chuẩn bị cho quá trình làm giá, bơm thổi thị trường. Khi sóng đầu tiên của một thị trường bò mới bắt đầu, những tin tức cơ bản về thị trường là hầu như không có hoặc rất ít, thị trường không nhận được sự quan tâm của công chúng . Xu hướng giảm hoặc đi ngang vẫn được coi còn hiệu lực mạnh mẽ, tuy nhiên thị trường có sự phục hồi nhẹ.
  • Sóng 2: THẤY BÒ ĂN CỎ TRÊN ĐỒNG XANH ĐÀN GẤU LIỀN ĐẾN CHIẾM LẤY, ĐUỔI ĐÀN BÒ RA KHỎI ĐỒNG CỎ sóng 2 điều chỉnh sóng 1. Thông thường, tin tức vẫn còn chưa thu hút đối với số đông của thị trường, và không nhận được sự quan tâm. Khi giá kiểm tra lại mức thấp trước đây cảm tính "gấu" lại nhanh chóng được xây dựng, và "đám đông" nhắc nhở một cách ngạo mạn tất cả rằng thị trường gấu vẫn còn ở thế rất vững chắc. Đa phần ở giai đoạn này tâm lý vẫn còn hoài nghi vào thị trường, không tin rằng thị trường sẽ phục hồi hay tăng trưởng
  • Sóng 3: BÒ TỨC TỐI, QUAY VỀ GỌI THÊM ĐÀN BÒ ĐÔNG HƠN ĐỂ ĐUỔI ĐÀN GẤU ĐI. Giá tăng một cách nhanh chóng, bởi lực mua bắt đầu mạnh dần các điều chỉnh thời gian ngắn và nông. Bất cứ ai tìm kiếm cơ hội và do dự có khả năng sẽ lỡ tàu. Khi sóng 3 bắt đầu, tin tức có lẽ vẫn còn xu hướng gấu, và hầu hết người chơi trên thị trường vẫn còn tiêu cực; nhưng đến điểm giữa của sóng 3, "đám đông" sẽ chú ý và bắt đầu tham gia vào xu hướng tăng giá mới, tin tức tích cực bắt đầu xuất hiện nhiều hơn.
  • Sóng 4: GẤU BỊ BÒ ĐÁNH ĐUỔI, TỨC TỐI VỀ GỌI 500 ANH EM ĐẾN CHIẾM LẠI ĐỒNG CỎ thường đây là đợt điều chỉnh một cách rõ ràng. Đây là một thời điểm tốt để bạn mua lại nếu bạn bỏ lỡ sóng 3 và nhìn thấy được tiềm năng phía trước của sóng 5. Tuy nhiên, sóng 4 là thường làm nản lòng “đám đông” hoài nghi, họ tin rằng giá đang ở vùng đỉnh và sẽ sml ngay lập tức.
  • Sóng 5: BÒ TIẾP TỤC QUAY LẠI TRANH LẤY BÃI CỎ, NHƯNG LẦN NÀY BÒ GỌI THÊM CHÓ, MÈO, LỢN, GÀ, ẾCH NHÁI... và đây là chân cuối cùng trong sự chỉ đạo của xu hướng chi phối. Tin tức là hầu như tích cực và tất cả mọi người tin là thị trường sẽ mạnh mẽ hơn, thị trường bất đầu sôi sục, đầu tư đem về siêu lợi nhuân trong thời gian ngắn khiến cho “CHÓ, MÈO, GÀ, LỢN...” càng máu me hơn khi đầu tư. Nhưng thật không may, đây là giai đoạn mà nhiều nhà đầu tư thiếu kiến thức, những con bạc, bà mẹ bỉm sữa, sinh viên và những bà hàng buôn lao vào thị trường như những con thiêu thân vì ước mong đổi đời. Kết quả chó, mèo, lợn, gà, ếch nhái ăn lấy ăn để thì quay lại không thấy bọn bò và bọn gấu đâu nữa, một lần nữa xuất hiện tâm lý GỒNG LỖ. Rồi họ nhận ra họ đã mua sạch số cổ phiếu hay đồng coin của các quỹ đầu tư, các cá mập mà họ đã tin tưởng vào những thông tin mà họ dự đoán và cung cấp cho thị trường.
  • Sóng A: Một thị trường gấu, những tin tức cơ bản thường là vẫn tích cực. Hầu hết các nhà phân tích xem rớt giá như là một sự điều chỉnh trong một thị trường bò vẫn còn hoạt động. Lúc này nhiều nhà đầu đang đứng ngoài hụt ăn sóng 5 bắt đầu xem đây là cơ hội, và những nhà đầu tư đang tham gia trong thị trường thì xuất hiện tâm lý bắt đáy. Lực mua vẫn còn rất hung hăng và nó sẽ kéo thị trường phục hồi, nhưng phục hồi không đáng kể.
  • Sóng B: Giá đảo ngược cao hơn. Lực mua mạnh của nhà đầu tư bắt đáy khiến thị trường có đợt hồi phục tương đối mạnh nhưng lúc này thị trường chỉ còn lại những nhà đầu tư nhỏ nên lực mua không thể kéo thị trường đi lên vượt đỉnh sóng 5 được. Vào thời điểm này, các tin tức cơ bản có thể mang tính chất an ủi, động viên nhau vì sự khởi sắc của thị trường và chưa chuyển sang tiêu cực.
  • Sóng C: Lực mua không đủ kéo thị trường đi lên, báo hiệu cho một thị trường Bear mạnh sắp diễn ra. Giá lao dốc về thấp hơn điểm bắt đầu của sóng 5. Tin tức bắt đầu tiêu cực, thị trường “hỗn loạn” xuất hiện tình trạng bán tháo bởi tâm lý hoang mang của một số nhà đầu tư. Tiếp theo đó là thị trường ảm đạm kéo dài, thị trường đi xuống và kéo dài khiến cho tâm lý nhà đầu tư chán nản, mất niềm tin vào thị trường. Những nhà đầu tư cố thủ dần phải BUÔNG TAY vì không thể kiên nhẫn đợi thêm được nữa, và họ thường xem đó như bài học và rút khỏi thị trường. Thị trường bắt đầu đi ngang và điều chỉnh, thường giai đoạn này kéo dài ép cho những nhà đầu tư CỐ THỦ phải chấp nhận bán ra... CHUẨN BỊ CHO MỘT VÒNG QUAY TIẾP THEO !

  [​IMG]

  Chu kỳ sóng Elliot

  NHẬN QUÀ MIỄN PHÍ


  TOÀN TẬP HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ CRYPTO 2019

  Sóng Elliot có 3 vấn đề cần lưu ý:
  • Sóng 2 không được vượt khỏi điểm hình thành sóng 1.
  • Sóng 3 không được là sóng ngắn nhất trong mô hình 03 sóng đẩy.
  • Sóng 4 không được đi vào vùng sóng 1.
  Tổng kết:
  [​IMG]

  Chu kỳ của quá trình làm giá

  Như những gì đã phân tích ở trên, KHỦNG HOẢNG thật sự không đáng sợ với các nhà đầu tư. Điều quan trọng các nhà đầu tư cần nhận thấy vấn đề mà mình sắp đối mặt, khó khăn nhất là KIỀM CHẾ LÒNG THAM thoát ra khỏi thị trường ở con sóng 5 mặc cho sự tăng trưởng phi mã của thị trường, đi ngược lại với quan điểm lạc quan của số đông ngoài kia và kiên nhẫn đợi cơ hội cho lần tiếp theo. Với những nhà đầu tư đã đu đỉnh vấn đề của bạn là phải kỉ luật cắt lỗ, không nên cố chấp gồng lời mong chờ sự phục hồi của thị thường. Chúng ta cũng dễ dàng nhận biết thông qua bài viết trên thị trương nơi mà những quỹ đầu tư, chuyên gia tài chính, đế chế tài chính lấy tiền của những người đầu tư thiếu kiến thức dựa trên LÒNG THAM - NỖI SỢ HÃI bằng công cụ TRUYỀN THÔNG. Tin tức từ thị trường, hay truyền thông cũng chỉ là công cụ để cá mập lôi kéo con bạc vào thị trường. Bạn nên nhớ các kênh truyền thông sống là nhờ vào tiền bán thông tin đến với công chúng, cái chúng ta nên ghi nhớ là cái chúng ta thấy chứ không phải cái chúng ta nghe. TRADE WHAT YOU SEE, NOT WHAT YOU THINK - Jesse Livermore Underground, với quan điểm cá nhân tôi thì câu nói trên không chi dành cho Trader mà còn nhà những nhà đầu tư, những nhà kinh doanh... vì chúng ta không tin quá nhiều vào truyền thông.

  Bài viết trên được viết bằng những trải nghiệm của bản thân, những gì đã học hỏi được từ thị trường, sách và mạng truyền thông. Đặc biệt là kiến thức từ JESSE-LIVERMORE và LENIN UNDERGROUND

  Related Posts

   TOÀN TẬP HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ CRYPTO 2019

  Giá bitcoin hôm nay (14/6): Vượt mốc 8.300 USD, thị trường mở rộng chóng mặt - Kienthuccrypto
  Giá bitcoin hôm nay (2/10) đi ngang, CEO Facebook Zuckerberg lên tiếng về Libra
  October 2, 2019By
  Giá bitcoin hôm nay (25/9): Giảm 1.500 USD trong 1 giờ, dự đoán về 7.500 USD - Kienthuccrypto
  Giá bitcoin hôm nay (25/9): Giảm 1.500 USD trong 1 giờ, dự đoán về 7.500 USD
  September 25, 2019By
  Sự kiện Block Plus Summit 2019
  September 20, 2019By
  Crypto Square Road Show 2019 tại Việt Nam
  September 19, 2019By
  Giá bitcoin hôm nay (18/9): Alt coin trở lại, Mozilla cùng công ty con của Ripple hợp tác trong dự án 100 triệu USD
  September 18, 2019By
  Biểu đồ này cho thấy tiềm năng tăng mạnh của giá Bitcoin - Kienthuccrypto
  Giá bitcoin hôm nay (11/9): Giảm mạnh xuống dưới 10.000 USD, lỗ hổng an ninh trên Lightning Network
  September 11, 2019By
  b-8211-gu-v-l-thuyt-dow